Đại gia Phú Yên nợ nghìn tỷ sau 8 năm dấn thân vào thị trường địa ốc

Khách sạn 5 sao duy nhất tại Phú Yên của công ty Thuận Thảo có thể bị chuyển nhượng để trả nợ vay ngân hàng

Sau gần 8 năm rót vốn ồ ạt vào lĩnh vực bất động sản, Công ty CP Thuận Thảo đang đối mặt khoản nợ phải trả lên đến nghìn tỷ và doanh thu, lợi nhuận sụt giảm liên tục.
Cuối tháng 2, Cục Thuế tỉnh Phú Yên thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng với Công ty CP Thuận Thảo (MCK: GTT) do nợ thuế và chậm nộp thuế quá hạn 90 ngày. Tính đến cuối năm 2016, số tiền quá hạn nộp thuế bắt buộc phải cưỡng chế là 116,8 tỷ đồng.

Nhưng để tạo điều kiện cho đại gia Phú Yên tiếp tục hoạt động để thu hồi vốn và công nợ, Cục Thuế mới đây đã chấp nhận cho công ty sử dụng hóa đơn lẻ khi có đề nghị và cam kết nộp ngay tiền thuế bằng 18% doanh thu trên hóa đơn.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Thuận Thảo rơi vào vòng xoáy khó khăn trong việc xử lý nợ, vì trước đó, báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2016 cũng ghi nhận khoản nợ vay tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Phú Tài lên đến 624,7 tỷ đồng. Trong đó, 371 tỷ đồng là nợ vay ngắn hạn nhưng nhiều khả năng không thể thanh toán đúng hạn.

Trước sức ép từ phía ngân hàng nhiều lần đề nghị thanh toán hoặc có phương án bàn giao tài sản để xử lý nợ, tại đại hội cổ đông bất thường diễn ra vào tháng 9/2016, Thuận Thảo ra quyết định phối hợp với ngân hàng để chuyển nhượng các tài sản đã thế chấp và đề nghị cho phép tự tìm nhà đầu tư thanh lý tài sản với giá cao hơn. Tài sản thế chấp vay nợ và thuê tài chính của Thuận Thảo gồm nhiều công trình đắt giá như: khu du lịch Thuận Thảo Land, khách sạn 5 sao CenDenluxe, bến xe chất lượng cao, nhà hát Sao Mai,…

Lý giải nguyên nhân dẫn đến “bước đường cùng”, ban lãnh đạo công ty cho biết, đây là hành động bắt buộc do công ty đang trong tình trạng tồn đọng nợ đã diễn ra liên tiếp trong nhiều quý. Nguồn vốn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì không thu hồi được nợ từ đối tác liên quan ở những năm trước. Hiện tại, công ty không còn vốn lưu động để sản xuất khiến tình hình tài chính mất cân đối, chi phí phạt chậm nộp thuế và lãi vay không ngừng phát sinh. Ước tính chỉ riêng khoản lãi vay ngân hàng trong năm qua là 457 tỷ đồng, tăng gần 70 tỷ so với năm ngoái.


Khách sạn 5 sao duy nhất tại Phú Yên của công ty Thuận Thảo có thể bị chuyển nhượng để trả nợ vay ngân hàng
Dấu hiệu tụt dốc của công ty xuất hiện từ khoảng năm 2009, sau khi chuyển từ mô hình doanh nghiệp vận tải lên thành công ty trách nhiệm hữu hạn và tiếp đến là công ty cổ phần. Được biết, đây cũng là giai đoạn hoàng kim khi vốn điều lệ tăng mạnh để mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực mới như dịch vụ lữ hành, sản xuất nước uống tinh khiết, chăm sóc sắc đẹp,…

Đặc biệt, Thuận Thảo rất chú trọng mảng bất động sản và nghỉ dưỡng, kỳ vọng sẽ mang về lợi nhuận khổng lồ sau khi hoàn thành. Với lợi thế sở hữu quỹ đất 337.000 m2 nằm ngay trung tâm TP. Tuy Hòa, cùng với việc sáp nhập cùng lúc 02 công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và du lịch nên công ty nhanh chóng triển khai hàng loạt dự án lớn với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Song, chính quyết định mạo hiểm này đã khiến Thuận Thảo “sa lầy”.

Một trong số những dự án từng được Thuận Thảo “ôm mộng” lãi trăm tỷ là khách sạn 5 sao đầu tiên và duy nhất của Phú Yên hiện nay. Dự án gồm 218 phòng ngủ hạng sang, nhiều công trình phụ trợ như hồ bơi, phòng họp hiện đại… Công trình này được đánh giá là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sử dụng vốn vay quá lớn và kéo tỷ suất lợi nhuận của công ty trong giai đoạn xây dựng xuống mức rất thấp.

Bên cạnh đó, khu Resort & Spa Golden Beach có tổng vốn đầu tư khoảng 350 tỷ đồng, trên diện tích 10 ha cũng từng được đánh giá rất tốt về tiềm năng phát triển và dự báo đóng góp lớn cho doanh thu công ty. Nhưng sau khi hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2008 và tiếp tục khởi công giai đoạn 2 từ năm 2010 thì đến nay công trình vẫn còn dang dở. Hay dự án khu du lịch sinh thái Thuận Thảo liên tục được đầu tư mở rộng nhằm cạnh tranh với các khu vui chơi giải trí trên cả nước, tuy nhiên lượng khách tham quan rất khiêm tốn.

Sau gần 8 năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Thuận Thảo cho biết, công ty đang tìm nhà đầu tư, hợp tác liên doanh hoặc liên kết để huy động nguồn vốn tiến hành tiếp những hạng mục tiếp theo của dự án. Bà Thanh cũng thừa nhận dự án khách sạn và khu nghỉ dưỡng đầu tư với tiêu chuẩn quá tầm so với thị trường địa phương, cộng thêm lượng khách ngoài tỉnh hạn chế do sản phẩm du lịch và các dự án đầu tư vào Phú Yên còn chậm, dẫn đến hiệu quả khai thác không như mong muốn. Nhưng trong thời gian tới, sau khi giải thể chi nhánh vận tải tại Tp.HCM và Quy Nhơn để giảm áp lực về tài chính do hoạt động sa sút thì công ty vẫn kiên định phát triển mảng kinh doanh này.

Được biết, tổng doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ trong năm 2016 đạt 96 tỷ đồng. Con số này giảm hơn phân nửa so với năm trước và nối dài chuỗi 6 năm liền sụt giảm doanh thu. Ước tính dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa và taxi đóng góp khoảng 55% doanh thu nhưng theo đà đi xuống do khả năng cạnh tranh kém dần; du lịch và nhà hàng, khách sạn chiếm tỷ lệ khoảng 28%.

Lũy kế cả năm, lợi nhuận sau thuế ghi nhận lỗ 248,7 tỷ đồng. Mặc dù cải thiện hơn năm trước nhưng vẫn kém xa mục tiêu lãi 0,9 tỷ đồng đặt ra trước đó. Lỗ sau thuế chưa phân phối là 870 tỷ đồng, gần gấp đôi vốn chủ sở hữu. Hoạt động kinh doanh thua lỗ kéo dài và lên đến đỉnh điểm vào đầu năm qua đã khiến cổ phiếu của công ty Thuận Thảo bị Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM hủy niêm yết, chuyển sang giao dịch trên sàn UPCOM.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *